Làm sao để thi công đá Marble hiệu quả và thẩm mỹ

Đá Marble (hay còn gọi là đá cẩm thạch) tự nhiên có vẻ đẹp hoàn hảo và quyến rũ nhất trong những loại đá tự nhiên. Vì vậy, khi thi công và lắp đặt, hãy tính toán cẩn thận và chi tiết để đạt tính hiệu quả và thẩm mỹ cao … 

Những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thi công đá Marble, từ đó sẽ tránh cho bạn gặp phải một số lỗi thông dụng khi thi công loại đá này.

Được sản xuất, đá marble đã được cắt ở một độ dày nhất định (mỏng, nhẹ) để có thể đóng gói, đánh bóng và vận chuyển một cách dề dàng và thuận tiện nhất. Thông thường, đá đã được cắt theo kích thước nhất định để ốp lát các hạng mục công trình thi công một cách nhanh và chính xác nhất.

Các bước thực hiện ốp lát đá Marble

Gia cố cấu trúc của bề mặt đá:
Với một kích thước và độ mỏng nhất định, đá marble sẽ được gia cố thêm một lớp keo đặc biệt ở trên bề mặt với độ dày khoảng 1/32’ – 1/16’. Công đoạn này sẽ khiến cho đá có một bề mặt trơ bóng, lấp đầy được các lỗ thủng tự nhiên của đá (bởi da marble có cấu tạo xốp). Để giữ được độ bền, đá còn cần được sử dụng thêm phụ gia Jamo’s Star-Exposy giúp ổn định cấu trúc bề mặt.

Cắt gọt đá theo trình tự:
Để lát được loại đá này, không thể tránh khỏi việc cắt đá theo những kích thước phù hợp với diện tích muốn thi công, việc này phức tạp hơn nhiều so với việc cắt gọt đá hoa cương. Các lưỡi cưa được sử dụng để cắt đa marble cần được làm mát, vừa giảm thiểu được độ ma xát với đá vừa tránh được tiếng ồn lớn khi cắt

Hàm độ ẩm của đá
Do tính chất của loại đá này chính là hấp thụ nước khiến cho bề mặt đá trở nên sẫm màu, do đó, trước khi thi công, đá cần phải được chống thấm kỹ càng, như vậy đá mới có độ bền và tuổi thọ đảm bảo sau một quá trình sử dụng lâu dài.

Bảo trì và bảo dưỡng đá
Đá marble nên được chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên khi đưa vào sử dụng bằng các dung dịch và dụng cụ chăm sóc chuyên dụng. Thời gian bảo dưỡng đá nên theo kỳ hạn 6-12 tháng/lần tùy thuộc vào chất lượng chăm sóc đá hàng ngày.

BÙI HUYỀN TRANG